ผู้เขียน หัวข้อ: ผักโขมจีน  (อ่าน 2296 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ lung_ood

  • เด็กมหาลัย..
  • *****
  • กระทู้: 769
    • ดูรายละเอียด
ผักโขมจีน
« เมื่อ: 30 พฤษภาคม 2554 08:25:28 »


                                    
                                   ผักโขมจีน

  

Thanks: ฝากรูป

 ผักโขม ผักพื้นบ้านที่มากด้วยคุณค่า ปลูกง่าย  ไม่ค่อยมีสารพิษ อร่อยด้วย  เป็นผักยอดนิยมของตัวการ์ตูนดัง "ป็อปอาย" ที่กินแล้วร่างกายแข็งแรงนะจะบอกให้...


ผักโขม หรือผักโหม หรือผักขม เรียกกันหลายชื่อ และก็มีหลายพันธุ์ ที่นิยมกินก็มี ผักโขมจีน ผักโขมหนาม และผักโขมสวน ถือเป็นพืชล้มลุกที่ขึ้นได้เองตามธรรมชาติ มีมากในฤดูฝน

ผักโขมเป็นผักสุขภาพชั้นยอด ในใบผักโขมเป็นแหล่งวิตามินเอ วิตามินซี กรดแอมิโน และสารอาหารอื่น ๆ เช่น ธาตุเหล็ก แคลเซียม และฟอสฟอรัสสูง นอกจากนั้น ในผักโขมยังมี เบต้าแคโรทีนสูง มีสารซาโปนินที่ช่วยลดคอลเลสเทอรอลในเลือดอีกด้วย

ผักโขมยังมีเส้นใยอาหารมาก จึงช่วยระบบขับถ่าย และลดความเสี่ยงการเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารได้

นอกจากนี้จากการวิจัยยังพบว่า เมล็ดผักโขมที่ชาวตะวันตกชอบรับประทานนั้น มีคุณค่าโปรตีนและแคลเซี่ยมที่สูงกว่าน้ำนม  อีกทั้งให้กรดแอมิโนชื่อไลซีนมากกว่าที่ได้จากข้าว หรือข้าวสาลีอีก

ผักโขมเป็นสมุนไพรไทยที่ใช้ได้ตั้งแต่ ใบสด ใช้คั้นน้ำทาแก้คัน  แก้พิษแมงป่องและรักษาแผลพุพองได้ ส่วนของต้น มีสรรพคุณแก้อาการแน่นหน้าอก และไอหอบ รากช่วยขับเสมหะ ขับปัสสาวะ ใช้ต้มอาบแก้คัน และใช้เป็นยาถอนพิษไข้

ผักโขมยังสามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลาย ทั้งอาหารแบบไทยๆ อย่างแกงจืด แกงเลียง ผัดน้ำมัน หรือจะเป็นอาหารอิตาเลียนยอดฮิตอย่างผักโขมอบชีส ก็เป็นอีกหนึ่งเมนูเด็ดของหลายๆ คนเช่นกัน« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 17 กรกฎาคม 2554 08:41:05 โดย lung_ood »